บัตรทองคืออะไร วิธีลงทะเบียนบัตรทองออนไลน์ บัตรทองใช้ที่ไหนได้บ้าง

ขั้นตอนการลงทะเบียนบัตรทอง อัพเดทช่องทางและเอกสารที่ใช้ในปี 2567 / 2024

หลายคนอาจจะมีข้อมูลอยู่แล้วแต่บางคนอาจจะยังไม่มีข้อมูลว่าบัตรทองคืออะไร ทำไมการลงทะเบียนบัตรทองจึงเป็นเรื่องควรทำและสำคัญต่อสุขภาพของเรา บัตรทองคือบัตรประกันสุขภาพทั่วหน้า ซึ่งหลังจากการปรับปรุง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2567 เป็นต้นไป ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช) หากผู้ลงทะเบียนบัตรทองไว้เกิดเจ็บป่วยและมีความจำเป็น ต้องเข้ารับการรักษาด่วนก็สามารถใช้สิทธิบัตรทองรักษาที่สถานบริการปฐมภูมิ (สถานบริการที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยบริการ) โดยจะไม่ถูกเรียกเก็บเงินหรือว่าถูกปฎิเสธ และผู้ลงทะเบียนบัตรทองไว้ก็ไม่ต้องกลับไปรับใบส่งตัวที่บ้านหากถูกส่งตัวมาจากที่อื่น ถือเป็นการลดข้อจำกัดของประชาชนได้ค่อนข้างมาก แต่หลายๆ ท่านที่กำลังอ่านบทความนี้อาจยังไม่สามารถว่าช่องทางสำหรับการลงทะเบียนเพื่อที่จะได้ลงทะเบียนบัตรทองมีทางใดบ้าง บทความนี้จะช่วยแนะนำเรื่องที่จำเป็นจะต้องรู้เกี่ยวกับการลงทะเบียนสิทธิบัตรทองรวมไปจนถึงการตรวจสอบดูว่าบัตรทองใช้ที่ไหนได้บ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจการลงทะเบียนบัตรทอง

วิธีสมัครบัตรทองออนไลน์มีอยู่จริงหรือไม่ กับช่องทางการลงทะเบียนบัตรทองโดยทั่วไป

โดยปกติหากจะลงทะเบียนบัตรทองให้กับตัวเองหรือคนในครอบครัว ให้เตรียมเอกสารที่ใช้ของผู้ที่จะทำบัตร และเดินทางไปสมัครที่สำนักงานเขตที่ผู้จะทำบัตรอาศัยอยู่ โดยหลังเตรียมเอกสารลงทะเบียนบัตรทองเสร็จ ก็ตรวจสอบสถานพยาบาลที่ใช้บัตรทองได้ใกล้บ้านท่าน ซึ่งจะสามารถค้นดูได้ที่ http://report.nhso.go.th/hospital_search/Search.jsp เพื่อดูว่าบัตรทองใช้ที่ไหนได้บ้าง และจากนั้นก็ตรวจสอบสถานะการสมัคร และสถานพยาบาลที่เกิดสิทธิบัตรทองของตนเอง ซึ่งเอกสารที่ใช้สำหรับลงทะเบียนบัตรทองประกอบด้วยสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน กรณีที่อยู่ไม่ตรงกับทะเบียนบ้าน ให้นำสำเนาทะเบียนบ้านที่พักอาศัยและหนังสือรับรองของเจ้าบ้านไปใช้ลงทะเบียนบัตรทองด้วย โดยนอกจากจะลงทะเบียนสิทธิบัตรทองได้ที่สำนักงานเขตแล้ว ก็ยังสามารถลงทะเบียนบัตรทองออนไลน์ได้ที่ application ของสปสช.อีกด้วย โดยวิธีลงทะเบียนบัตรทองออนไลน์ก็แค่ติดตั้งแอปตัวนี้เพื่อลงทะเบียนบัตรทอง ให้พิมพ์คำว่า “สปสช” ตอนที่ค้นหาใน Google Play หรือ App Store ก็จะเจอตัวแอปให้ดาวน์โหลด นอกจากนี้ท่านผู้อ่านยังสามารถสมัครบัตรทองทางไลน์ได้อีกด้วย เพียงแค่แอดไลน์ของ “สปสช” ให้เป็นเพื่อนกับท่าน ก็สามารถเข้าถึงการลงทะเบียนบัตรทองได้แบบออนไลน์ และยังจะทำให้คุณสามารถเข้าข้อมูลอัพเดทของการลงทะเบียนบัตรทองได้อีกด้วย ถือว่ามีช่องทางในการลงทะเบียนห้ได้เลือกอย่างหลากหลายตามความสะดวกของแต่ละคนเลยทีเดียว

เช็คสิทธิบัตรทองออนไลน์ได้อย่างง่ายๆ ก่อนลงทะเบียนบัตรทอง

สำหรับผู้ต้องการจะเช็คสิทธิบัตรทองออนไลน์ก็มีทางเลือกดังต่อไปนี้ อย่างแรกท่านสามารถโทรสอบถามเกี่ยวกับสิทธิที่เกิดจากการลงทะเบียนบัตรทองได้ที่เบอร์ 1330 กด 2 ซึ่งเป็นเบอร์ของ สปสช. อีกทางก็คือเข้าไปตรวจสอบที่เว็บไซต์ https://www.nhso.go.th/ โดยเลือก “สำหรับประชาชน” จากนั้นคลิกที่ “ตรวจสอบสิทธิ” แล้วกรอกเลขบัตรประชาชนและวันเกิดของท่าน ก็จะสามารถเช็คสิทธิบัตรทองของท่านได้เลย นอกจากนั้นก็เช็คผ่านไลน์หรือแอปพลิเคชั่นที่ท่านใช้ลงทะเบียนบัตรทอง สปสช ได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลควรรู้ก่อนลงทะเบียนบัตรทองครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.