เช็คดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่ที่ไหนดี ซื้อรถจักรยานยนต์พร้อมคํานวณดอกเบี้ยรถ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่ เพื่อค้นหาอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง

สำหรับคนที่เพิ่งซื้อรถจักรยานยนต์ ย่อมต้องอยากทราบดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์เพื่อใช้ในการประเมินและวางแผนในการผ่อนชำระ ซึ่งหากคุณทำการผ่อนชำระผ่านทางไฟแนนซ์รถจักรยานยนต์ หรือผ่านทางธนาคาร สิ่งแรกที่ทางไฟแนนซ์ได้กำหนดเกี่ยวกับดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่ก็คือ จะมีการคิดอัตราดอกเบี้ยตามระดับชั้นหรือรุ่นของรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งจะแบ่งตามความจุของเครื่องยนต์หรือซีซีนั่นเอง ถ้ารถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็ดหรือต่ำกว่า

500 ซีซีจะคำนวณดอกเบี้ยรถแบบรายเดือน หรืออาจจะมีบางรุ่นที่ไฟแนนซ์หรือสินเชื่อรถจักรยานยนต์จะคิดดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่แบบรายปี โดยขนาดความจุของเครื่องยนต์ที่คิดดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่แบบรายปีจะอยู่ที่ 250 ถึง 400 ซีซี จะสูงมาก โดยเฉลี่ยดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่ต่อปีจะอยู่ที่ 6-7 เปอร์เซ็นต์ สำหรับรุ่นที่สูงกว่า 500 ซีซีก็มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ไม่ค่อยมากนัก จะอยู่ที่ 2 – 3 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ส่วนรถสำหรับใช้งานในครอบครัว หากต่ำกว่า 150 ซีซีจะมีอัตราดอกเบี้ยรถใหม่อยู่ที่ไม่เกิน 3 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน ซึ่งหากมองเป็นเปอร์เซ็นต์ก็คงไม่เท่าไหร่ แต่หากมองเป็นเงินแล้วดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่ก็ทำให้ค่าผ่อนจ่ายรถจักรยานยนต์สูงขึ้นเหมือนกัน ยิ่งสำหรับผู้ที่ผ่อนชำระเป็นเวลานานด้วยแล้ว ดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่ก็ยิ่งจะมากเพิ่มขึ้นไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากวิธีคิดดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ซึ่งก็จะทำให้แผนการจัดการทางการเงินของคุณเปลี่ยนไปพอสมควร

วางแผนการเงินเพื่อซื้อรถจักรยานยนต์และการรับมือกับดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่

การหาว่าต้องจ่ายดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่ที่แท้จริงเท่าไหร่ ก็ทำได้ง่ายๆ โดยเอาเงินดาวน์ (เงินก้อนแรกที่ต้องจ่ายเมื่อซื้อรถ) มาหักหลบกับราคารถ จากนั้นนำตัวเลขดังกล่าวมาคำนวณหาส่วนที่เสียเพิ่มกับอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงที่จะต้องจ่าย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอดการผ่อนชำระ และแต่ละศูนย์ไฟแนนซ์รถจักรยานยนต์จะมีการคำนวณดอกเบี้ยที่แตกต่างกันออกไป จากนั้นก็นำยอดรวมทั้งหมดของดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่มาหารกับจำนวนปี (หรือถ้าเป็นงวด ก็ต้องคิดจากการที่ 12 งวดก็เท่ากับหนึ่งปี) ที่เราจะผ่อนชำระอีกที หากให้ยกตัวอย่างเปรียบเทียบก็เช่น หักเงินดาวน์เหลือ 50,000 บาท ต้องผ่อนชำระ 24 งวดหรือ 2 ปี ดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่คันที่ซื้อมาอยู่ที่ 2 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ก็เท่ากับ 50,000 x 2% คำนวณดอกเบี้ยได้เท่ากับ 1,000 บาทต่อปีเป็นต้น ถ้า 2 ปีก็รวมเป็น 2,000 บาท เมื่อรวมที่ต้องจ่ายกับดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่จะอยู่ที่ 50,000 + 2,000 เท่ากับ 52,000 บาท นี่ก็คือวิธีคิดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์แบบง่ายๆ ที่อยากแนะนำให้ท่านผู้อ่านลองเอาไปปรับใช้ดู

วางแผนจ่ายรับมือกับดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์แบบไม่ต้องกังวลกับดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่

ไม่ว่าจะดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่มากน้อยแค่ไหน คุณก็สามารถรับมือได้หากหนึ่ง เมื่อมีเงินที่จะสามารถ จะมาจากเงินเดือนหรือเงินอะไรก็ตาม ถึงเวลาต้องจ่ายค่างวดได้แล้วก็ให้จ่ายทันที อย่ารอให้ทางสินเชื่อรถจักรยานยนต์ที่คุณทำเรื่องด้วยต้องตามทวง หรือผลัดวันประกันพรุ่งจนลืมเสียเอง ทำเช่นนี้ก็ไม่ต้องมีความกังวลกับอัตราดอกเบี้ยรถใหม่จนเกิดการดินพอกหางหมูขึ้นมาได้ สองไม่สร้างหนี้สินใหม่เพิ่มให้ตัวเอง คือไปขอไฟแนนซ์รถจักรยานยนต์แล้วก็ยังจะไปขอไฟแนนซ์ทีวีหรืออะไรอีก ก็จะเป็นการสร้างภาระที่ไม่จำเป็นให้แก่ตัวเอง ดังนั้นเมื่อซื้อรถจักรยานยนต์แล้วก็ขอแนะนำให้ค่อยๆ ผ่อนไปเรื่อยๆ จนหมดแล้วค่อยซื้อหรือกู้ยืมใหม่ในภายหลัง ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลที่รวบรวมจากแหล่งข้อมูลออนไลน์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของดอกเบี้ยรถจักรยานยนต์ใหม่  

Leave a Reply

Your email address will not be published.