กรณีโอนเงินผิดบัญชีจะต้องทำอย่างไร ถ้าเราโอนเงินผิดบัญชีกี่วันได้คืน

โอนเงินผิดบัญชีแล้วไม่ต้องกังวล วิธีและขั้นตอนในการแก้ปัญหาสำหรับปี 2566 / 2023

หลายๆ คนคงจะเคยเจอ แม้อาจจะไม่บ่อยแต่อย่างน้อยก็คงมีสักครั้งที่โอนเงินผิดบัญชี ซึ่งบางคนก็รู้ทันทีที่โอนสำเร็จไปเลย แต่กับบางคนกว่าจะรู้ว่าโอนเงินผิดก็เป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่ไม่ว่าจะโอนเงินผิดบัญชีเมื่อไหร่หรือยังไง หลายคนก็คงอยากจะรู้ว่าทำอย่างไรถึงจะแก้ปัญหาจากการโอนผิดบัญชีที่เกิดขึ้นได้ บทความนี้จะช่วยให้ข้อมูลแก่ท่านผู้อ่านว่าสามารถทำอย่างไรได้บ้างกรณีโอนเงินผิดบัญชี จะต้องแจ้งความหรือเปล่า โดยเริ่มจากโอนเงินผิดบัญชีกสิกรกันก่อน ซึ่งธนาคารกสิกรไทยได้มีข้อมูลให้ผู้ใช้บริการทราบอย่างชัดเจนเลยว่าถ้าโอนเงินผิดบัญชีต้องทำอย่างไร แล้วโอนเงินผิดบัญชีดึงคืนได้ไหม ถ้าเป็นการโอนเงินผิดผ่าน k-plus ก็ต้องเตรียมหลักฐานการโอนเงิน รวมถึงเวลาและวันทำรายการและเลขที่บัญชีของบัญชีต้นทาง และช่องทางการโอนเงิน นอกจากนั้นโอนเงินผิดบัญชีต้องยื่นเลขที่และชื่อบัญชีที่โอนผิด รวมถึงจำนวนเงินที่ได้โอนไปด้วย นอกจากนั้นเพื่อแก้ปัญหาต้องแจ้งเลขที่บัญชีที่ต้องการจะโอนเงินไปให้จริงๆ สาเหตุที่ทำให้โอนเงินผิดบัญชีวมถึงหมายเลขปลายทางที่ติดต่อได้ แล้วส่งข้อมูลของการโอนเงินผิดบัญชีนี้ไปยังไลน์หรือเฟสบุ๊คของ kbank หรือติดต่อไปที่หมายเลข 02 888 8888 ต่อ 03 โดยธนาคารจะประสานไปยังบัญชีปลายทาง สำหรับผู้สงสัยว่าโอนเงินผิดบัญชีกี่วันได้คืน หากปลายทางยอมคืนกรณีโอนเงินผิดบัญชีไปให้ ถ้าบัญชีปลายทางเป็นบุคคลธรรมดาจะได้คืนใน 5 วันถ้าเป็นนิติบุคคลโอนเงินผิดบัญชีแล้วเขาคืนให้ก็จะได้ใน 21 วัน แต่ถ้าหากแม้จะรู้ว่าเราโอนเงินผิดบัญชีแต่เขาไม่คืนให้ก็ต้องแจ้งความกับตำรวจเพื่อดำเนินการต่อไปสำหรับกรณีของธนาคารกสิกรไทย

การแจ้งโอนเงินผิดบัญชีเมื่อโอนเงินผิดบัญชี scb หรือโอนเงินผิดบัญชีกรุงไทย

สำหรับกรณีที่ต้องการจะแจ้งโอนเงินผิดบัญชีไปยังธนาคารอื่นๆ ก็มีกรรมวิธีที่ไม่ต่างกันมากนักกับของธนาคารกสิกรไทย โดยถ้าโอนเงินผิดบัญชี scb ขั้นตอนก็ง่ายๆ แค่เตรียมเอกสารหรือข้อมูล ถ้าโอนกับตู้ atm ก็ต้องเก็บสลิปรายการไว้ ส่วนถ้าโอนเงินผิดบัญชีกับ mobile banking ก็ต้องเก็บไฟล์ใบบันทึกรายการไว้หรือแคปข้อความที่แจ้งผลการโอนเงินผิดที่สำเร็จเอาไว้ และสำเนาบัตรประชาชนที่ขีดฆ่าข้อความไม่จำเป็นออก และระบุข้อมูลที่โอนเงินผิดบัญชีไม่ว่าจะธนาคารต้นทางหรือปลายทาง แจ้งจำนวนเงินที่โอน วันและเวลาที่ทำรายการ ช่องทางที่ทำรายการ ไปจนถึงชื่อและเลขที่บัญชีของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะผู้โอนเงินผิดบัญชี เจ้าของบัญชีที่โอนเงินผิด หรือเจ้าของบัญชีที่ถูกต้อง และอีเมล์เอกสารเกี่ยวกับการโอนเงินผิดบัญชีไปที่ [email protected] ซึ่งอาจจะมีการติดต่อกลับมาจากธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อขอเอกสารเพิ่มเติมหากไม่ครบถ้วน และเมื่อได้เอกสารครบไม่ว่าจะโอนเงินผิดบัญชีต่างธนาคารหรือธนาคารเดียวกัน ทางธนาคารไทยพาณิชยก็จะดำเนินการแก้ปัญหาให้ ส่วนในกรณีโอนเงินผิดบัญชีกรุงไทย ทางธนาคารกรุงไทยแนะนำให้นำหลักฐานทั้งหมดที่รวบรวมได้เกี่ยวกับการโอนเงินผิดบัญชีไปแจ้งความที่สถานีตำรวจเสียก่อน โดยแจ้งโอนเงินผิดบัญชีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วค่อยนำใบแจ้งความหรือใบบันทึกประจำวันที่ตำรวจออกให้มาติดต่อเพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไปกับธนาคารอีกที

วิธีที่จะแก้ไขไม่ให้โอนเงินผิดบัญชี เพื่อการไม่ต้องแก้ปัญหาให้วุ่นวายในภายหลัง

หากไม่อยากให้เกิดการโอนเงินผิดบัญชี อย่างแรกก็คือจะต้องตรวจสอบเลขที่บัญชีหรือพร้อมเพย์ที่เราจะทำการโอนเงินไปให้เสียก่อน อาจจะเขียนหรือพิมพ์ใส่กระดาษเอาไว้อย่างดี เวลากดทำการโอนเงินตามขั้นตอนก็จะได้ไม่เกิดการผิดพลาดจนพิมพ์ผิดและกลายเป็นการโอนเงินผิดบัญชีไปในที่สุด นอกจากนี้โดยทั่วไปแล้วทุกธนาคารไม่ว่าจะโอนเงินผ่านทาง atm หรือ mobile banking ก็จะมีขั้นตอนให้เช็คยืนยันความถูกต้อง ขึ้นเลขที่บัญชีที่เราจะโอนเงินไปให้เราตรวจสอบความถูกต้องอีกหนึ่งรอบก่อนจะทำการโอน เพื่อจะได้ไม่มีการโอนเงินผิดบัญชีเกิดขึ้น    

Leave a Reply

Your email address will not be published.